Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Những chiếc bánh đa nướng giòn rụm, phủ đầy vừng, lạc gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nói đến loại bánh đa nướng ngon và nổi tiếng, phải kể đến bánh đa ở xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Những chiếc bánh thơm mùi lạc, vừng... trở thành món quà vặt không thể thiếu đối với du khách phương xa khi đến đây. Tên gọi của chiếc bánh gắn liền với ngôi làng đã sản sinh ra nó - bánh đa Kế. 

Người dân làng Kế làm bánh đa quanh năm nhưng nhiều nhất vào thời điểm nông nhàn, khi đã kết thúc mùa vụ. Người thợ phải trải qua nhiều công đoạn công phu, khéo léo như lựa chọn và chế biến nguyên liệu, tráng bánh, phơi bánh và quạt than. Độ ngon của bánh đa làng Kế chủ yếu nằm ở khâu tuyển nguyên liệu và tráng bánh.

Các nguyên liệu mà người dân chọn đều là nông sản dễ kiếm nhưng sạch sẽ, không bị mốc hay sâu bệnh. Cụ thể, gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon được mua từ Bắc Ninh. Các loại phụ gia khác như vừng, lạc... đều là nông sản mới thu hoạch.

polyad

Chiếc bánh đa lớn, phủ đầy vừng lạc của bà con làng Kế. Ảnh: Bizmedia.

Ở khâu chuẩn bị, người thợ đem gạo đi sàng sẩy, vo với nước sạch và lọc bỏ tạp chất bụi bẩn, vỏ trấu... còn sót lại. Sau đó, gạo được cho vào máy xay để tạo nên thứ bột gạo trắng muốt, mịn màng. Bà con nơi đây cũng chú ý vệ sinh kỹ càng các dụng cụ dùng để đựng nguyên liệu hay tráng bánh. 

Do được làm chín bằng cách nướng trên than nên người thợ tráng bánh tới 2 lần để thêm dày dặn và không bị vỡ khi nướng. Với bàn tay khéo léo, đều nhịp, người dân nơi đây có thể cho ra lò hàng trăm chiếc bánh tráng đều nhau về cả kích thước lẫn độ dày. Sau đó, chúng được cẩn thận lấy ra khỏi nồi hơi và trải đều ra phên.

Điểm nổi bật của những chiếc bánh đa Kế chính là lớp vừng lạc ở bên trên. Trước khi đem bánh ra phơi, người làng Kế thường rắc một lượt vừng đen cùng lạc giã nhỏ lên mặt bánh còn ướt. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật bởi phải đảm bảo lạc vừng vừa bám khăp bề mặt bánh lại vừa tập trung nhiều ở phần tâm. 

Những chiếc phên trải bánh tráng sau đó được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, không có bụi, đảm bảo vệ sinh. Những người thợ làm lâu năm sẽ có cách phơi bánh riêng để tạo độ se, dẻo của sản phẩm. Ngoài ra, toàn bộ dụng cụ tham gia vào quá trình tạo bánh đều được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi làm.

Những chiếc bánh tráng sau khi phơi đạt tiêu chuẩn được đưa vào những túi nilon sạch, để nơi khô ráo. Bên cạnh việc tích trữ một phần số lượng bánh, người thợ tiến hành nướng phần bánh còn lại trên than hồng sao cho bánh phồng và chín vàng đều. Khâu nướng không chỉ làm chín bánh mà còn giúp định hình dáng bánh. Chứng kiến cảnh người thợ quạt bánh, bạn sẽ thấy đôi bàn tay thoăn thoắt đưa đi đưa lại trên bếp than hồng.

Có dịp đi qua ngã ba Kế của TP Bắc Giang, du khách thập phương sẽ thấy những hàng bán bánh đa tấp nập trên đường. Thưởng thức món quà quê dân dã ấy là trải nghiệm một phần văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dĩnh Kế nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Thư Kỳ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết theo tháng

Tin nổi bật trong tuần

Đối tác

Mời các bạn ghé thăm:
Bảo Châu ELEC chuyên cung cấp lắp đặt các hệ thống Audio chuyên nghiệp như:
Loa klipsch

Tham khảo thêm Loa klipsch hay, giá rẻ khác


Loa Klipsch chính hãng, nghe nhạc cực hay, xem phim cực chất, đa dạng mẫu mã, giá tốt nhất tại Việt Nam.
Xem thêm nhiều loa Jamo chính hãng, giá tốt khác

Xem thêm nhiều loa Jamo chính hãng, giá tốt khác


Bảo Châu Elec - hệ thống chuỗi cửa hàng âm thanh hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Hiện đang cung cấp dòng loa Jamo chính hãng với giá cực tốt. Quý khách đang có nhu cầu sở hữu dòng loa nghe nhạc đỉnh cao, âm thanh chất lượng, kiểu dáng sang trọng này hãy xem thêm tại đây.